Nên để máy lạnh bao nhiêu độ vào mùa hè, mùa đông để tiết kiệm điện

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

1. Nên để máy lạnh bao nhiêu độ?

Dù nhiệt độ ngoài trời có nóng cỡ nào, thì nhiệt độ máy lạnh tốt nhất cho sức khỏe của mỗi người là khoảng từ 25 đến 28 độ C. Riêng nhiệt độ máy lạnh cho trẻ em, trẻ sơ sinh lý tưởng là từ 28 đến 30 độ C.

Không nên để nhiệt độ máy lạnh ở mức thấp - vừa tốn điện, vừa ảnh hưởng sức khỏeKhông nên để nhiệt độ máy lạnh ở mức thấp – vừa tốn điện, vừa ảnh hưởng sức khỏe (Nguồn: phapluatdansinh.vn)

2. Máy lạnh nên để chế độ cool hay dry?

2.1 Chế độ cool là gì?

Hiểu một cách đơn giản nhất, chế độ “cool” là chế độ giúp giảm và duy trì nhiệt độ phòng mà bạn mong muốn. Chế độ này cực kỳ thích hợp vào mùa nắng nóng, nhưng lại thường tạo ra tiếng ồn – do cánh quạt và động cơ lớn. Một nhược điểm nữa khi chọn chế độ cool là điện năng tiêu thụ của những chiếc máy lạnh công suất lớn sẽ tốn kém hơn so với chế độ dry.

2.2 Chế độ dry là gì?

Thay vì giảm nhiệt độ phòng, chế độ dry lại ưu tiên giảm độ ẩm, giúp phòng luôn duy trì độ ẩm khoảng 60-70%. Chế độ này thích hợp trong những ngày trời mưa ẩm ướt. So với chế độ cool, dry hoạt động nhẹ nhàng hơn, tiết kiệm điện năng hơn nhưng nếu ngồi nhiều trong phòng bật máy lạnh chế độ dry, làn da bạn rất dễ bị khô, nứt nẻ.

2.3 Nên để máy lạnh ở chế độ nào?

Như thông tin ở trên, mỗi chế độ máy lạnh lại có ưu, nhược điểm riêng. Đặc biệt, mỗi chế độ sẽ phù hợp với từng kiểu thời tiết khác nhau: khi ẩm tăng, mưa nhiều – nên dùng ‘dry’ để giảm ẩm; khi nắng nóng hanh hao – nên dùng ‘cool’ để giảm nhiệt.

Việc dùng máy lạnh nên để chế độ cool hay dry nên tùy vào tình hình vào thời tiết nắng nóng oi bức (cool) hay ẩm ướt ngột ngạt (dry). Nếu bạn không thích tiếng ồn thì có thể chọn chế độ dry của máy và đừng quên bổ sung độ ẩm cho da. Ngoài ra, ở cả hai chế độ này, nên để máy lạnh bao nhiêu độ? Câu trả lời vẫn là nhiệt độ lý tưởng 25 – 28 độ C (đối với người lớn).

Chế độ dry thích hợp cho những ngày trời mưa ẩm ướtChế độ dry thích hợp cho những ngày trời mưa ẩm ướt (Nguồn: tinhte.vn)

3. Lưu ý gì khi sử dụng máy lạnh

3.1 Tránh gió từ điều hòa thổi trực tiếp vào người

Về lý thuyết, luồng gió thổi của máy lạnh được tạo ra bởi cánh quạt với chuyển động đa dạng (tùy vào cài đặt của mỗi hãng máy lạnh). Khi mở máy lạnh, bạn nên tránh đứng dưới luồng gió thổi trực tiếp vào người vì rất dễ bị trúng gió, cảm cúm. Đó là chưa kể làn da của chúng ta sẽ mất nước, khô nẻ nhanh chóng.

Bạn không nên ngồi dưới luồng gió thổi trực tiếp vào người của điều hòa vì rất dễ bị trúng gió Bạn không nên ngồi dưới luồng gió thổi trực tiếp vào người của điều hòa vì rất dễ bị trúng gió (Nguồn: umbala.vn)

3.2 Nên sử dụng quạt thông gió và tránh phòng quá ẩm

Quạt thông gió tạo nên sự đối lưu trong không khí, giúp dung hòa không khí, từ đó giúp ta dễ chịu hơn. Căn phòng quá nhiều ẩm cũng không tốt, dễ phát sinh nấm mốc và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Sử dụng quạt thông gió, luôn quét dọn, vệ sinh phòng sạch sẽ để hạn chế vi khuẩn, nấm mốc sinh sôi bạn nhé! Và đừng quên, bật máy lạnh nên mở bao nhiêu độ – từ 25 đến 28 độ C để không ảnh hưởng sức khỏe.

3.3 Không nên sử dụng trong thời gian quá dài

Sử dụng máy lạnh liên tục 24/24 trong thời gian dài không chỉ ảnh hưởng sức khỏe, làn da của người dùng (dễ sốc nhiệt khi ra ngoài đường) mà còn làm giảm tuổi thọ của máy một cách nhanh chóng. Thậm chí, trong những ngày nắng nóng, sử dụng máy lạnh trong thời gian quá dài còn khiến thiết bị điện gia dụng này dễ bị cháy nổ do quá tải.

Tốt nhất, bạn chỉ bật điều hòa khi cần thiết và nên có khoảng thời gian để máy nghỉ ngơi – cứ hoạt động 8-10 tiếng thì tắt nghỉ 2-3 tiếng. Lưu ý là bạn cũng không nên bật – tắt liên tục vì rất tốn điện năng.

Hãy sử dụng điều hòa có tính ngắt quãng, ví dụ 8-10 tiếng, ngưng 2-3 tiếng để tiết kiệm điện và máy không bị quá tảHãy sử dụng điều hòa có tính ngắt quãng, ví dụ 8-10 tiếng, ngưng 2-3 tiếng để tiết kiệm điện và máy không bị quá tải (Nguồn: hc.com.vn)

3.4 Không nên sử dụng khi đang sốt hoặc chảy mồ hôi

Dù nên để máy lạnh bao nhiêu độ đi chăng nữa mà bạn lại dùng ngay khi mới hoạt động ngoài trời hay đang sốt thì sức khỏe sẽ càng ngày càng tồi tệ hơn vì khi đó cơ thể chưa kịp thích ứng với nhiệt độ. Đó cũng là một trong những lý do người chảy nhiều mồ hôi hoặc người đang sốt có nên sử dụng máy điều hòa hay không.

3.5 Thường xuyên vệ sinh, bảo dưỡng máy lạnh

Để tăng hiệu quả sử dụng, tuổi thọ của máy lạnh gia đình, nên thực hiện các bước vệ sinh, bảo dưỡng máy lạnh là điều tất nhiên. Bạn nên bảo trì – bảo dưỡng máy điều hòa định kỳ 3- 6 tháng một lần. Riêng khâu vệ sinh máy, ngoài lau sạch sẽ bên ngoài, bạn cũng dễ dàng vệ sinh lần lượt các bộ phận như: Với lưới lọc không khí, cứ 2-3 lần thì bạn rửa sạch một lần. Thông thường lưới lọc làm bằng nilon mỏng, nên khi rút lưới từ máy ra chỉ rửa sạch nhẹ nhàng bằng vòi nước lạnh.

Với phiến tỏa nhiệt máy lạnh, khi phiến càng bẩn thì hiệu quả tỏa nhiệt của máy càng giảm. Vệ sinh phiên tỏa nhiệt của cả hai bộ ngừng tỏa lạnh và bộ tỏa nhiệt. Với hệ thống làm lạnh, nếu hệ thống bị rò rỉ ga làm lạnh bên trong. Nên khi mở điều hòa lên mà chưa thấy mát, hãy gọi bên trung tâm sửa chữa, bảo hành đến kiểm tra và thay thế ngay.

Bạn có thể tìm đơn vị vệ sinh, bảo trì máy chuyên nghiệp để công việc diễn ra nhanh chóng, hiệu quả hơn Bạn có thể tìm đơn vị vệ sinh, bảo trì máy chuyên nghiệp để công việc diễn ra nhanh chóng, hiệu quả hơn (Nguồn: instalium.net)

Với kinh nghiệm được chia sẻ trên đây, hẳn bạn đã biết cách sử dụng điều hòa máy lạnh sao cho hợp lý trong mùa hè sắp tới rồi. Chúc bạn vượt qua cái nóng oi bức ngày hè mà sức khỏe luôn đảm bảo nhé. Đừng quên nếu có dự định mua sắm điều hòa mới cho gia đình thì hãy ghé Websosanh để tìm kiếm sản phẩm phù hợp.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Góc Mua Sắm
Logo
Compare items
  • Total (0)
Compare
0
Shopping cart