Kinh nghiệm bố trí và sử dụng loa sub để có âm thanh hay, chuẩn

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

Loa sub (hay loa siêu trầm) là thiết bị không thể thiếu đối với một dàn âm thanh chuyên nghiệp. Nếu bạn muốn dàn âm thanh karaoke của mình có chất lượng âm thanh toàn diện thì bạn phải cần loa sub karaoke. Tuy nhiên, khi đã sở hữu loa sub, bạn cần phải sử dụng đúng cách và chọn vị trí thích hợp thì sẽ cảm nhận được giá trị của loa sub mà bạn đầu tư.

Nên đặt loa siêu trầm ở đâu thì hợp lý?

Do cấu trúc đặc biệt của loa subwoofer nên tiếng bass của nó nghe khác so với tiếng bass cột hay bookself. Loa siêu trầm được thiết kế để tạo ra nhiều âm trầm thấp nhất của dải tần với tốc độ chậm, chứ không phải những tiếng trầm chi tiết, nhanh gọn, rõ ràng như ở các loa bass thông thường. Nếu được sắp đặt hợp lý, âm thanh sẽ trở nên nhẹ nhàng, êm ái, không quá mạnh mẽ. Ngược lại thì tiếng rất nặng nề, mệt mỏi, gượng gạo.

kinh nghiệm bố trí và sử dụng loa sub

Theo kinh nghiệm của những tay chơi loa lâu năm, thì nên lựa chọn một số vị trí đặt khả quan nhất, cách mặt đất khoảng 30cm và không cách quá xa loa chính. Mặt khác, không nên đặt loa ở nơi có lỗ hổng lớn hay góc tường bởi sẽ gây ra hiện tượng lệch pha. Cũng không nên đặt gần các vật dễ rung chuyển như gương, kính hay kim loại vì cộng hưởng âm sẽ làm ảnh hưởng đến loa, sinh ra nhiều tập âm nhiễu.

Sử dụng loa siêu trầm như thế nào là đúng cách?

Thông thường phía sau loa subwoofer có khá nhiều nút chỉnh, lỗ cắm với đủ loại thông số. Sự bố trí này có thể khiến người không chuyên với audio bối rối trong giây lát. Song nếu quan sát kỹ có thể thấy các chức năng khá rõ ràng và đơn giản. Cách đấu đơn giản và hiệu quả nhất là nối dây tín hiệu từ amply/preampli đến đường “Sub in” phía sau loa sub (hoặc trên một số sub đề là LFE/Direct/Bypass…).

Tác dụng của các nút trên loa sub

  • Nút chỉnh âm lượng có tác dụng chỉnh âm lượng (cường độ âm thanh) phát ra từ subwoofer. Chỉnh nút này quá lớn, tiếng siêu trầm sẽ lấn lướt, gây ra quá nhiều trầm, nghe nặng nề. Chỉnh quá nhỏ, hiệu quả của sub tạo ra sẽ không rõ ràng.
  • Nút điều khiển tần số cắt để đặt tần số cắt cho loa. Đặt tần số cắt cho loa siêu trầm quá cao cũng khiến cho việc kết hợp giữa các loa không đồng bộ. Do vậy, tìm ra đúng tần số cắt cho loa siêu trầm là rất quan trọng để có được sự hài hòa trong âm thanh toàn hệ thống. Hầu hết sách hướng dẫn sử dụng loa loại này đều hướng dẫn người dùng cách cài tần số cắt. Thông thường, tần số cắt của loa siêu trầm càng thấp thì càng tốt. Việc chọn điểm cắt tần rất quan trọng, bởi đây là một trong những yếu tố quyết định đến sự phối hợp hài hòa giữa loa sub và cặp loa chính, cần cân chỉnh sao cho người nghe không nhận biết được sự thiếu hụt hoặc chồng chéo tần số giữa hai loại loa này.

kinh nghiệm bố trí và sử dụng loa sub

  • Nút điều chỉnh pha (phase) có dạng một công tắc gạt hoặc một chiết áp. Bạn hãy tưởng tượng hai sóng âm phát ra cùng một lúc từ loa siêu trầm và loa toàn dải. Vì nhiều lý do, hai sóng âm này có thể bị lệch pha, hoặc ngược pha. Núm điều chỉnh pha sẽ giúp làm trễ sóng của loa siêu trầm để phát ra cùng lúc với sóng loa thường. Khi có sự trùng pha giữa các sóng âm, âm thanh sẽ trở nên thống nhất, hài hòa hơn.

Hướng dẫn cân chỉnh loa siêu trầm

Để điều chỉnh cho sóng âm trùng pha nhau, bạn có thể ngồi nghe rồi nhờ một người chỉnh núm phase cho tới khi bạn thấy tiếng bass mềm nhất. Mặc dù âm thanh siêu trầm hầu như không có hướng tính, nhưng vị trí của loa siêu trầm cũng ảnh hưởng đến lượng tiếng bass cũng như khả năng phối hợp giữa tiếng loa siêu trầm và loa khác trong hệ thống.

Đặt đúng chỗ, dải trầm sẽ trở nên trong trẻo, chắc chắn, linh hoạt và dứt khoát, đồng thời tiếng loa sẽ khớp với toàn bộ âm thanh còn lại. Song, nếu đặt không đúng chỗ, nó sẽ phát ra những tiếng bass nặng nề, chậm chạp, thiếu chi tiết… và bạn sẽ cảm thấy subwoofer và các loa còn lại trình diễn rời rạc, chả có gì ăn nhập với nhau.

Nếu bạn muốn nghe tiếng siêu trầm mạnh và rõ hơn, hãy đặt nó gần chỗ ngồi nghe vì âm thanh khi ấy sẽ đi thẳng đến tai nghe nhiều hơn, bạn không phải nghe âm thanh phản xạ.

Bước cuối cùng là điều chỉnh âm lượng của sub. Một số người “nghiện” âm bass (bass freak) có thể đẩy tiếng sub lớn hơn một chút so với mức âm lượng chung của hệ thống loa chính. Khi đó, hệ thống sẽ mất đi sự cân bằng về các dải tần và thiên về âm bass. Với những người ưa sự hài hòa, âm lượng của loa sub sẽ được điều chỉnh cho phù hợp với âm lượng của cặp loa chính. Trong trường hợp này, âm thanh của hệ thống có thể đạt đến sự cân bằng và hài hòa nhất.

Lời cuối

Trên đây là những kiến thức trong việc chọn vị trí đặt và sử dụng loa siêu trầm do Websosanh tổng hợp. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu thêm về loa sub, từ đó nắm được cách sử dụng thiết bị âm thanh này một cách hiệu quả. Chúc các bạn thành công!

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Góc Mua Sắm
Logo
Compare items
  • Total (0)
Compare
0
Shopping cart