Bật mí kinh nghiệm sử dụng tai nghe mà không suy giảm thính lực

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

Kể từ ngày các thiết bị phát nhạc ra đời thì tai nghe cũng gắn liền với con người từ đó. Và đến nay, nó gần như đã trở thành một phụ kiện không thể thiếu trong thời đại số. Tuy nhiên, đừng quá đắm chìm vào những giai điệu ưa thích mà lờ đi những tác hại mà tai nghe có thể gây ra nhé. Việc tác động trực tiếp lên màng nhĩ ban đầu có thể không quá rõ ràng để nhận ra, nhưng về lâu về dài ảnh hưởng chồng chéo lên nhau sẽ khiến thính lực của bạn không còn được tốt nữa. Do đó, hãy tập cho mình thói quen sử dụng tai nghe bài bản nhé. Nếu bạn chưa biết cách thì hãy để Websosanh tư vấn cho nhé.

kinh nghiệm sử dụng tai nghe không suy giảm thính lực
Đừng để việc đeo tai nghe quá nhiều trở thành gánh nặng cho đôi tai bạn sau này

Chọn tai nghe hiệu quả, thiết kế vừa vặn, cách âm

Dù bạn có đang thưởng thức hòa mình vào âm nhạc trọn vẹn tới đâu, nhưng nếu để lọt tạp âm từ bên ngoài vào thì sẽ không bao giờ cảm thấy như ý cả.

Đó lại còn là một trong những nguyên nhân gây hại khôn lường cho tai bạn, vì khi có lẫn tạp âm vào giai điệu đang nghe, bạn sẽ có thói quen tăng âm lượng để lấn át hơn tạp âm lọt vào – vô tình càng khiến tai dễ bị tổn thương.

Có 2 cách để ngăn tạp âm từ bên ngoài lọt vào tai khi đang nghe:

  • Chọn tai nghe chống ồn chủ động: Thường chỉ có những mẫu tai nghe cao cấp mới có tính năng này. Nguyên lý hoạt động của nó là có một micrphone thu nhận tín hiệu và phát ra một loại tần số khử song song với tiềng ồn để triệt tiêu đi. Trả lại cho bạn sự thanh tĩnh tuyệt đối.
  • Chọn tai nghe có độ fit tốt: Những mẫu tai nghe độ fit tốt sẽ giúp hạn chế tạp âm lọt vào và âm thanh lọt ra ngoài. Đây là cách chống ồn thụ động nên giá thành sẽ không quá lớn, tai của bạn cũng không bị bí quá.

Thời gian nghe nhạc có chừng có mực

Thứ gì cũng có giới hạn của nó. Tai nghe có nhược điểm dễ bị bỏ qua ở chỗ khoảng cách so với lỗ tai quá gần, không giống như loa ngoài. Vì thế, tác động tiêu cực mà nó gây ra khi tiếp xúc với âm thanh liên tục ở thời gian dài là rõ hơn nhiều.

kinh nghiệm sử dụng tai nghe không suy giảm thính lực
Sau khi sử dụng tai nghe 1 tiếng bạn nên tháo ra để cho tai được ‘thở’ nhé

Theo các chuyên gia, sau khi sử dụng tai nghe được 1 tiếng thì bạn nên tháo ra để cho tai được nghỉ giải lao. Như thế sẽ không có tổn thương khả thi nào xuất hiện.

“Giới hạn vàng” 2/3

Cường độ âm thanh được khuyến nghị là an toàn cho tai khi nghe tai nghe là 85dB, nhưng kể cả khi biết rõ con số lý thuyết đó, chúng ta cũng chẳng thể lúc nào cũng có khả năng tự đo đạc chúng rồi mới nghe.

Vậy làm sao để biết khi nào chúng ta lỡ “vượt rào” và cần giảm âm lượng xuống? Rất dễ dàng, hãy đảm bảo mức âm lượng đang nghe không quá 2/3 vạch tối đa – có thể chỉnh dao động thêm chút tùy tai bạn nhạy cảm hay không. Đây là mức được cho là gần với điểm an toàn, có thể chấp nhận được.

Nhận thức đúng đắn, đừng hiểu sai về tai nghe

Có một loại tai nghe đang bị nhiều người hiểu lầm về tác hại của nó, thường có xu hướng từ chối và chuyển sang chọn loại hình tai nghe khác. Đó chính là tai nghe in ear, có thiết kế gồm khung đi kèm với một mút cao su bọc lấy đầu, dùng để cho hẳn vào trong lỗ tai sâu hơn một chút thay vì chỉ ở vành ngoài.

Do vậy, không biết từ đâu, nhiều người đã có chung suy nghĩ rằng như thế là không tốt cho tai, mút cao su sẽ bít kín và gây ra nhiều tác động có hại.

Sự thật thì hoàn toàn ngược lại: thiết kế của tai nghe in-ear không hề đồng nghĩa với ảnh hưởng tiêu cực nào. Các mút cao su sẽ có nhiệm vụ ôm vừa vặn lấy lỗ tai, ngăn tạp âm lọt vào và không gây đau tai như chất liệu nhựa.

Trên đây là một số hiểu biết tuy nhỏ mà lại quan trọng và có ích dành cho đam mê yêu thích nghe nhạc của mỗi người. Hãy áp dụng ngay để việc sử dụng tai nghe không trở thành gánh nặng cho đôi tai của mình nhé!

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Góc Mua Sắm
Logo
Compare items
  • Total (0)
Compare
0
Shopping cart