7 cách lọc nước bằng phương pháp thủ công với vật liệu đơn giản tại nhà

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

1. Cách lọc bằng bộ lọc sinh học đơn giản

Ngoài chọn mua sản phẩm máy lọc nước chất lượng, bạn có thể làm sạch nguồn nước sinh hoạt bằng các phương pháp thủ công. Bộ lọc sinh học bao gồm 3 lớp riêng biệt là: cát, sỏi, than hoạt tính. Bạn có thể tự làm với các vật liệu cần có như: cát, sỏi, than hoạt tính, ống nhựa, bình chứa chia thành 3 ngăn, cưa lỗ.

Bộ lọc sinh học mang lại nguồn nước sạch
Bộ lọc sinh học mang lại nguồn nước sạch

Cách làm bộ lọc sinh học đơn giản như sau:

Bước 1: Lật ngược bình chứa nước rồi cắt 1 lỗ ở đáy bình.

Bước 2: Đổ than hoạt tính xuống dưới cùng. Đây là vật liệu rất tốt để thực hiện cách lọc nước sạch, loại bỏ tạp chất và các mầm bệnh gây hại

Bước 3: đổ lớp cát lên trên lớp than hoạt tính. Cát có thể lọc các hạt lớn hơn

Bước 4: đổ lớp sỏi lên trên cùng. Như vậy bạn sẽ có 3 lớp lọc để loại bỏ các bụi bẩn, côn trùng, lá cây với kích thước từ lớn đến bé theo chiều từ trên xuống dưới.

Bạn có thể thay thế các loại vật liệu khác mà bạn cho là tốt nhất chứ không cần hoàn toàn phụ thuộc vào 3 vật liệu đã kể trên. Tuy nhiên, cần lưu ý khi thực hiện cách lọc nước thủ công này bạn nên cắt lỗ vừa đủ lớn để dễ dàng đổ vật liệu vào. Nên treo bình lên cao, dẫn nước lên và thu nước sạch ở dưới.

2. Lọc nước bằng bộ lọc nước cất

Đây là cách để có nước sạch rất cần thiết với những gia đình có con nhỏ. Bạn có thể lấy nước cất để pha sữa hay chế biến thức ăn cho trẻ để đảm bảo an toàn. Cách làm bộ lọc nước cất cũng rất đơn giản. Bạn có thể làm ngay chỉ với một chiếc bình đun nước nóng và một bình chứa nước cất. Chuẩn bị thêm một dây nối bằng đồng hoặc inox.

Cách làm như sau:

Khoét 1 lỗ ở miệng bình chứa nước cất sao cho vừa với kích thước của ống đồng hoặc inox. Để giữ được hơi nước bạn nên quấn quanh lỗ một sợi dây cao su để đảm bảo độ kín khít. Đầu ống dây bên kia nối với vòi ấm điện. Sau đó, bạn chỉ cần đổ nước vào ấm điện và bật công tắc đun. Khi nước sôi, hơi nước sẽ từ ấm thoát qua vòi ấm qua dây dẫn và sang bình chứa nước. Khi sang bình chứa, gặp nhiệt độ lạnh hơn, hơi nước sẽ ngưng tụ và tạo nên nước cất.  Cách lọc nước này rất đơn giản phải không nào? Tuy nhiên, bạn lưu ý nên bọc kỹ dây dẫn bằng vải hoặc xốp để tránh bỏng. Đặt bộ lọc ở nơi ít qua lại, đặc biệt tránh xa trẻ em.

3. Lọc nước bằng bộ lọc than củi

Bạn cần chuẩn bị: than củi, cát, chai nhựa tầm 2 lít, vải sạch. Về cơ bản bộ lọc than củi cũng giống bộ lọc sinh học, chỉ là không có sỏi và thay than hoạt tính bằng than củi.

Than củi dùng làm bộ lọc nước sạch
Than củi dùng làm bộ lọc nước sạch

Bạn cũng lật ngược chai nhựa, sau đó cho lớp than củi xuống trước, rồi đến lớp cát. Trong bộ lọc này, than củi làm nhiệm vụ chính trong việc lọc nước. Tuy nhiên, thay vì có thể uống trực tiếp như bộ lọc sinh học thì nước lọc của bộ lọc than củi sẽ có những vẩn đục màu đen nên bạn hãy đun sôi lên rồi sử dụng nhé.

4. Lọc nước sạch bằng năng lượng mặt trời

Lọc nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Lọc nước sạch bằng năng lượng mặt trời

Đây là cách lọc nước đơn giản phù hợp với cả nước mặn, nước phèn, nước lợ, ao hồ. Bộ lọc có hình dáng một chiếc hộp được làm bằng tôn tráng kẽm. Các mặt xung quanh và mặt đáy được bao bọc bởi các vật liệu cách nhiệt như: mùn cưa, trấu, sợi thủy tinh. Mặt phía trên được che bằng tấm kính trong suốt dày từ 3-5mm đặt nghiêng. Tấm hấp thụ nhiệt thì được làm bằng đồng nhôm, rập các rãnh có bán kính 10mm. Từ các rãnh này đến thiết bị lọc được nối bằng dây bấc. Cách lọc nước sạch của thiết bị này là sử dụng ánh sáng mặt trời làm hơi nước bốc hơi và ngưng tụ lại. Trung bình thiết bị sẽ thu được 6-7 lít nước sạch/m2 với cường độ bức xạ trung bình 800w/giờ.

5. Lọc nước bằng phèn chua và clorin

Đối với các vùng miền gặp bão lụt, việc khắc phục hậu quả về ô nhiễm nguồn nước sau đó rất quan trọng. Và thông thường người ta sẽ sử dụng phèn chua và clorin để làm sạch nước.

Sử dụng phèn chua làm cách lọc nước hiệu quả
Sử dụng phèn chua làm cách lọc nước hiệu quả

Đây là cách lọc nước thủ công đơn giản, thực hiện được với lượng nước lớn, nhanh chóng, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của người dân. Thông thường người ta sẽ lấy phen chua pha vào nước để cho các chất bẩn lắng cặn lại. Sau đó lấy Clorin liều lượng 2mlg/l để diệt khuẩn. Sau 1-2 tiếng mùi clo sẽ bay hết thì khi đó có thể sử dụng nước được.

6. Lọc nước bằng vải

Cách lọc nước bằng vải đơn giản
Cách lọc nước bằng vải đơn giản

Cách lọc nước bằng phèn chua và clorin phía trên tuy rất phổ biến nhưng đối với những vùng khó khăn thì việc tìm mua được các nguyên liệu này không phải dễ dàng. Đặc biệt là với những vùng bão lũ bị cách ly với các khu vực khác.

Lúc này, để làm sạch nước đơn giản nhất là dùng vải sạch. Cách làm là lấy vải sạch, vải áo để vào một chiếc rổ rồi hứng xô nước ở phía dưới. Sau đó, đổ nước qua. Tùy vào tình trạng bẩn đục của nước mà bạn chọn thời điểm giặt vải và lọc lại tiếp. Bạn có thể sử dụng cách này để sinh hoạt nhưng không nên sử dụng lâu dài vì nó chỉ lọc được cặn bụi chứ không lọc được các chất bẩn nhỏ hơn khác.

7. Lọc nước bằng rau mồng tơi

Rau mồng tơi lọc nước rất hiệu quả
Rau mồng tơi lọc nước rất hiệu quả

Bạn sẽ thật bất ngờ khi rau mồng tơi thông thường dùng để ăn lại có thể trở thành cách lọc nước đơn giản mà hiệu quả. Nhưng đó hoàn toàn là sự thật. Bạn hãy giã nhỏ lá mồng tơi, sau đó hòa vào nước bẩn cần lọc. Lúc này, nhớt trong lá mồng tơi có tác dụng kéo các chất cặn bã xuống dưới đáy. Bạn chỉ cần lấy nước sạch phía trên và sử dụng.

Trên đây là 7 cách lọc nước tại nhà vừa hiệu quả vừa tiết kiệm chi phí, đặc biệt với những gia đình có nguồn nước ô nhiễm do bão lụt, thiên tai. Ngoài những cách lọc nước bằng phương pháp thủ công trên, chúng tôi khuyên bạn nên chọn mua các sản phẩm máy lọc nước Kangaroo, máy lọc nước Karofi chính hãng, Sunhouse để có được nguồn nước sạch, đảm bảo cho sức khỏe.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Góc Mua Sắm
Logo
Compare items
  • Total (0)
Compare
0
Shopping cart